Vì sao lễ hội Té nước Songkran của Thái Lan luôn thu hút khách du lịch?

Ngày: 13/04/2022 - Admin
Lễ hội té nước Thái Lan Songkran (สงกรานต์) được coi ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái (giống như tết cổ truyền của người Việt Nam chúng ta vào tháng Giêng), được diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Thời gian này được tính theo Phật lịch và bắt đầu từ năm 1941 do Hoàng Gia Thái Lan quy định.
Nội dung chính

  TẤT TẦN TẬT VỀ TẾT THÁI LAN
  HAY CÒN GỌI LÀ NGÀY LỄ SONGKRAN (Lễ hội Té nước)

   

   

  Hiểu một cách đơn giãn, Ngày lễ Songkran hay còn gọi là ngày lễ hội té nước của đất nước Thái Lan là một nghi lễ mừng năm mới mang ý nghĩa may mắn và cầu phúc đến với mọi người; và cũng như thường lệ, năm 2022 lễ hội này sẽ diễn ra kéo dài từ ngày 13 - 15/4.

  Cùng Hàng Thái Chính Hãng xem ngay bài viết này để cập nhật ngay những thông tin cực kỳ thú vị về ngày lễ này nhé. Cũng là thông tin giúp các bạn lựa chọn thời điểm du lịch Thái Lan phù hợp.

   

   

  Lễ hội Té nước mang ý nghĩa gì đối với người dân Thái Lan?


  Lễ hội té nước Thái Lan Songkran (สงกรานต์) được coi ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái (giống như tết cổ truyền của người Việt Nam chúng ta vào tháng Giêng), được diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Thời gian này được tính theo Phật lịch và bắt đầu từ năm 1941 do Hoàng Gia Thái Lan quy định.

   

   

  Thái Lan là quốc gia có 95% dân số theo đạo Phật. Vì vậy Phật Giáo cũng là Quốc giáo của đất nước Chùa Vàng này.


  Songkran có ý nghĩa "lúc thời gian dịch chuyển, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ". Trong lễ hội này, mọi người té nước vào nhau và người lớn tuổi để tỏ lòng tôn kính cũng như cầu chúc cho nhau những điều tốt lành – được dịch theo tiếng Phạn trong Phật giáo.


  Trong ngày lễ này, người Thái còn lên chùa dự lễ tắm Phật, mang trái cây và các món ăn chay cúng dường cho các vị sư, phóng sinh.

   

   

  Sau khi làm lễ xong, người Thái sẽ đến chúc thọ cha mẹ, ông bà, những người thân yêu, quý trọng của họ.

  Đến cuối phần lễ và phần chúc là phần Hội của Songkran: tức là hội tạt nước, thông thường người Thái sẽ  lấy nước thơm tạt lên người nhau để chúc phúc, nên thường trong nước tạt sẽ có những cánh hoa tươi, đại diện cho hương thơm.

   

   

  Thời gian này, tại Thái Lan còn tổ chức nhiều cuộc diễn hành, các cuộc thi về tài năng, sắc đẹp… để tăng thêm phần không khí cho lễ hội. Lễ hội té nước Thái Lan thường mang tính chất cộng đồng nhiều hơn là tính nội bộ đoàn viên như những dịp tết cổ truyền của Việt Nam, Trung Quốc...

  Do đó, hội té nước Songkran đồng thời cũng là một dịp lễ lý tưởng của du lịch Thái Lan để du khách tới chứng kiến và cùng hòa mình vào ngày hội.

  Trong dịp Lễ hội này, người Thái cũng giống người Việt, con cái, người thân đi xa nhà sẽ quay về nhà, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, bỏ đi những cái cũ (hay còn gọi ngày Wan Sungkharn Long), cùng nhau chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới (ngày thứ hai, ngày Wan Nao), ngày Wan Payawan (ngày đầu tiên của năm mới) với các nghi thức như lên chùa cúng dường thức ăn, quần áo, lau Phật và vẩy nước thơm. Ngày Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước Songkran.

   

   

  Một số thông tin hữu ích cho ngày lễ Songkran năm 2022:


  Lễ Songkran năm nay thì bạn nên tham khảo những thông tin sau: Hội té nước Songkran được diễn ra ở các khu vực quen thuộc, đồng thời cũng là các trung tâm du lịch chính của Thái Lan như Chiang Mai, Bangkok, Hua Hin, Phuket từ ngày 13/4 - 15/4 năm nay.

   

  Địa điểm 1: Thành phố Chiang Mai ở phía Bắc Thái Lan


  Ở Chiang Mai, trước ngày tết 1 ngày người dân địa phương bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội nên không khí nhộn nhịp sẽ giúp bạn thấy náo nức. Bạn có thể chứng kiến nghi lễ rước tượng Phật quanh thành phố, thường với lộ trình là cầu Nawarat - cổng thành Thapae - các ngả đường và điểm cuối là chùa Wat Prasingh.

   

   

  Địa điểm 2: Thủ đô Bangkok


  Bangkok là thủ phủ của các lễ hội và khách du lịch cũng như là nơi đông dân cư nhất, nên đến Bangkok bạn sẽ được hòa vào không khí náo nhiệt, sống động bậc nhất Thái Lan; đồng thời, hội té nước Songkran ở đây cũng có nhiều điểm khác biệt, độc đáo.

  Các khu vực quanh Banglamphu, đường Phra Athit, Santhichaiprakan, Wisut Krasat, quảng trường Rattanakosin hay khu phố tây Khao San là những nơi tục té nước diễn ra rộn ràng, sôi nổi và hào hứng.

   

   

   

  Địa điểm 3: Thành phố du lịch Pattaya


  Tập trung nhiều khách du lịch nhất đất nước, và lễ hội cũng được đầu tư nhiều để phục vụ cho khách du lịch cảm nhận được văn hóa của Thái Lan.


  Nơi đây thường tổ chức nhiều cuộc thi nhan sắc và tài năng, đặc biệt là hoa hậu Songkran giúp bạn tận hưởng kỳ du lịch Thái Lan một cách trọn vẹn nhất.

   

   

  Địa điểm 4: Thành phố biển Phuket


  Nằm ở phía Nam của đất nước Thái Lan, Thành phố biển Phuket nổi tiếng cũng là một địa chỉ hấp dẫn cho ngày hội té nước Thái Lan Songkran cho năm nay.

  Không khí lễ hội ở đây lúc nào cũng sôi động, náo nhiệt với những màn té nước, tiệc tùng, đàn ca, nhảy múa dọc khắp các ngả đường ven phố biển như: Soi Bangla, Patong…

  Thậm chí nhiều màn té nước “khủng” còn có cả sự tham gia của voi, vòi rồng xe cứu hoả… mang hơi hướng của vùng biển, cực kỳ vui vẻ và thích thú

   

   

  Địa điểm 5: Hua Hin ở miền Nam


  Còn nếu chuyến du lịch Thái Lan lần này của bạn có điểm đến là ở miền Nam, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua ngày lễ Songkran 2022 tại Hua Hin.

  Hội té nước Songkran ở đây diễn ra vào đúng một ngày duy nhất 13/4 và với nghi thức đám rước mừng hội Songkran trên trục đường Naresdamri.

   

   

  Du khách thường sẽ cùng hòa mình với người dân địa phương để tham gia lễ rước này, bởi nó không chỉ là nghi thức lễ truyền thống nơi đây, mà còn được tổ chức rất độc đáo, hoành tráng – là một trải nghiệm du lịch mà không du khách nào muốn bỏ lỡ.

  Khi đám rước kết thúc cũng là lúc những trò chơi dân gian như: mon son pha, tee chab… và những màn té nước vui nhộn nhưng cũng “cực kịch tính” sẽ diễn ra khắp thành phố.

  Do chỉ diễn ra một ngày nên khá nhiều du khách chọn đến Hua Hin trước để có thể tham gia lễ hội té nước độc đáo và thú vị này, sau đó mới đến các thành phố khác có hội té nước diễn ra vào ngày 15/4.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể hòa mình vào ngày lễ ở Khon Kaen (nằm trên đường từ Bangkok đi Udon Thani), với nhiều hoạt động thú vị bên lề như diễu hành bằng xe bò trang trí rực rỡ, hội chợ ẩm thực hay thi ném bi sắt.

  Lễ hội té nước Thái Lan là thời điểm bạn cảm nhận rõ nét nhất sự thân thiện của người dân địa phương cũng như nền văn hóa đặc trưng của xứ sở chùa vàng. Hơn hết, đây cũng là dịp để bạn vui hết mình, tha hồ thư giãn và xả hơi sau chuỗi ngày bận bịu.

   


  Hi vọng hangthaichinhhang.net cung cấp cho bạn thông tin hữu ích giúp bạn có 1 chuyến du lịch Thái Lan thật thú vị.

  Close button
  HÀNG THÁI CHÍNH HÃNG