Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5: Những điều quan trọng bạn cần biết

Ngày: 20/07/2021 - Admin
Chúng ta chắc hẳn đã quá quen thuộc với căn bệnh Thoát vị đĩa đệm, thế nhưng bạn đã biết Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì chưa? Mời bạn xem qua bài phân tích này.
Nội dung chính

  Chúng ta hẳn đã quá quen thuộc với căn bệnh Thoát vị đĩa đệm, thế nhưng bạn đã biết thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì chưa? Cùng xem qua bài viết này để có được câu trả lời cho mình nhé!

   

  Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là một trong các vị trí rất dễ bị tổn thương và có nhiều người bị nhất. Lí do là vì đây là các đĩa đệm, đốt sống phải chịu trọng tải đè nén rất lớn của trọng lượng cơ thể chúng ta. 

   

  Thoát vị đĩa đêm L4 L5 là gì?

   

  Đây là tình trạng đĩa đệm bị thoát vị ra khỏi vị trí ban đầu so với cấu tạo ở vị trí hai đốt sống L4 và L5 (Theo thứ tự các đốt sống thắt lưng là: L1 đến L5). Như vây, L4, L5 là hai vị trí thấp nhất trong năm đốt sống thắt lưng và vì phải gánh nhiều áp lực gây ra bởi trọng lượng cơ thể phía trên nhất là khi cơ thể vận động, di chuyển nên rất dễ xảy ra tổn thương.

   

  Thoát vị đĩa đệm L4 L5

   

  Nguyên nhân gây bệnh

   

  - Quá trình thoái hóa cột sống hoặc những chấn thương do các tác động cơ học, vận động hàng ngày, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống.

   

  - Thường xuyên làm các công việc nặng nhọc, lao động quá sức, hoặc người bình thường duy trì trạng thái ngồi sai tư thế quá lâu cũng sẽ khiến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương.

   

  - Bệnh lý bẩm sinh và yếu tố di truyền.

   

  - Tình trạng thừa cân, béo phì gây áp lực lớn lên đĩa đệm cột sống, đặc biệt là khu vực thắt lưng.

   

  Xem thêm: Tổng hợp nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả đau khớp vai

  Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm L4 L5

   

  Một số triệu chứng phổ biến của bệnh mà chúng ta cần biết để tự đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình:

   

  - Đau nhức tại vị trí cột sống thắt lưng: những cơn đau trong giai đoạn này thường có xu hướng lan rộng. Cơn đau sẽ có hướng di chuyển ví dụ như: từ vị trí bị thoát vị, xuống vùng hông, sau đó lan sang phần mông của người bệnh. Những cơn đau này thường đến một cách bất chợt và rất dữ dội, tuy nhiên cũng có một số người sẽ bị đau âm ỉ, kéo dài và thường xuyên. Nếu người bệnh bị ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, còn có thể bị đau lan rộng xuống bùng bắp chân, bà chân cả phần mông và đùi.

   

  - Co cứng vùng thắt lưng: tình trạng sẽ xuất hiện trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm chèn ép nặng, gây tổn thương nghiêm trọng đến các dây thần kinh. Bệnh nhân lúc này thường không thể tự ngồi hoặc di chuyển một cách bình thường bởi khu vực khớp ở vùng lưng đang bị tổn thương. Bàn chân và ngón chân cũng bị ảnh hưởng vì gặp phải tình trạng co cứng.

   

  - Tê bì: Một trong số những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm L4/5 là cổ và phần thắt lưng có cảm giác tê ngứa như kiến bò. Buổi sáng lúc vừa ngủ dậy là lúc người bệnh dễ gặp phải tình trạng này nhất.

   

  - Yếu cơ: Tình trạng này sẽ gặp phải đối với những vùng có dây thần kinh bị ảnh hưởng. Việc này sẽ khiến cho việc vận động của người mắc gặp phải cản trở khi vận động, di chuyển.

   

  - Sưng tấy: Trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng ửng đỏ ở vùng thắt lưng, nghiêm trọng hơn là còn bị sưng tấy. Mức độ đau sẽ còn tùy vào tình trạng của người bệnh. Ngoài ra, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 còn có cảm giác đau nhức và nóng ran tại khu vực vùng lưng, khó chịu rõ rệt.

   

  - Mất cảm giác: Tình trạng này xảy ra khi tình trạng của bệnh nhân trở nặng do dây thần kinh bị chèn ép thời gian dài, gây khó khăn rất lớn trong việc cử động phần lưng. Tay chân lúc này sẽ mất dần cảm giác, lâu sẽ gây ra chứng bại liệt, teo cơ.

   

  Vậy, khi phát hiện bản thân có dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm L4 L5 nên làm gì? Câu trả lời là hãy liên hệ ngay với các chuyên gia để kiểm tra và được tư vấn chi tiết nhất về tình trạng sức khỏe của bạn.

   

  Triệu chứng thoát vị đĩa đệm L4 L5

   

  Cách điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 hiệu quả

   

  Hiện nay, đã có nhiều giải pháp để điều trị triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên, ở mỗi phương thức sẽ phù hợp với từng bệnh nhân ở tình trạng thực tế khác nhau, do đó không thể dùng chung một cách điều trị cho tất cả các bệnh nhân khi mắc thoát vị đĩa đệm. Sau đây là một số cách điều trị:

   

  Sử dụng thuốc 

   

  Trung tâm Rắn Hoàng Gia Thái Lan đã dành rất nhiều năm nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm Thuốc rắn số 7 Thái Lan - Fung Xin Wan. Thuốc được bào chế từ máu rắn cùng sự kết hợp của 20 loại thảo dược cao cấp để điều trị dứt điểm các bệnh về thoát vị đĩa đệm. 

   

  Xem thông chi tiết sản phẩm tại đây: Thuốc rắn số 7 Thái Lan - Fung Xin Wan

  Thuốc rắn số 7 Thái Lan Fung Xin Wan - Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

   

  Điều trị bằng vật lý trị liệu

   

  Đây là một phương pháp được rất nhiều bệnh nhân chọn lựa. Bên cạnh thực hiện vật lý trị liệu, các chuyên gia cũng có những lời khuyên cho bệnh nhân trong việc kết hợp thêm các bước điều trị khác như: chườm lạnh hoặc chườm nóng vùng thắt lưng, sử dụng sóng âm thanh để tăng cường khả năng lưu thông máu, áp dụng các phương pháp kéo giãn cột sống, sử dụng các đai nẹp cổ trong một khoảng thời gian ngắn để hỗ trợ cho liệu pháp điện trị liệu.

   

  Mổ thoát vị đĩa đệm L4 L5

   

  Trong trường hợp tình trạng của người bệnh không có những chuyển biến tích cực dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị, các chuyên gia, bác sĩ lúc này có thể sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật. Bằng cách phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ loại bỏ phần đĩa đệm bị nhô ra bên ngoài. Bên cạnh đó, có thể thay thế các nhân đĩa hoặc toàn bộ đĩa đệm bằng đĩa đệm nhân tạo. Những đĩa đệm này thường được làm bằng biopolymer hoặc kim loại hoặc có sự kết hợp giữa cả hai.

   

  Bạn có đang gặp những vấn đề về xương khớp, hay có một vài dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm L4 L5, gọi ngay cho hangthaichinhhang.net để được tư vấn về tình trạng sức khỏe cũng như có những giải pháp đưa ra kịp thời để điều trị khi gặp phải các vấn đề về xương khớp khác bạn nhé!