SỰ LINH THIÊNG CỦA NGÔI CHÙA WAT YANAWA (CHÙA THUYỀN)

Ngày: 09/02/2020 - Admin
Top những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của Thái Lan, một trong những ngôi chùa không những về niềm tin mà còn về kiến trúc, cùng nhau tìm hiểu chùa Thuyền (Wat Yanawa) có gì nhé!
Nội dung chính

  WAT YANAWA HAY CÒN GỌI LÀ CHÙA THUYỀN - NGÔI CHÙA LINH THIÊNG NHẤT THÁI LAN

  Wat Yanawa hay còn gọi là Chùa Thuyền vì chùa có hình dáng như một con thuyền buôn của Trung Quốc nhưng kiến trúc và trang trí mang đậm chất Thái Lan.

  Lịch sử xây dựng Chùa Wat Yanawa

  – Năm 1350 : Ngôi chùa Wat Yannawa được xây dựng, ngôi đền của hoàng gia được thành lập trong thời kỳ Ayutthaya, được lấy tên là Wat Kok Khwai. Ban đầu chỉ là xây những bảo tháp để thờ cúng.

  – Năm 1767 : Ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan này được đổi tên là Wat Kok Krabue.

  – Đến thời Vua Rama III (1824-1851) : ông cho xây dựng bao quanh hai bảo tháp phía dưới là một con thuyền Trung Quốc, hai bảo tháp đại diện cho cột buồm, lý do mà Vua Rama III cho xây dựng con thuyền Trung Quốc là để nhắc nhở người dân Thái Lan nhớ về những con thuyền mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, nhờ có sự giao thương của các thương nhân người Trung Quốc đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan lúc bấy giờ. Sau khi hoàn thành ngôi chùa Vua Rama III cũng đổi tên là Chùa Wat Yannawa (chùa mang tên Wat Yannawa cho đến tận ngày nay).

  Wat Yannawa là nơi rất nhiều người Trung Quốc định cư tại Thái Lan thường xuyên đến lễ Phật.

  – Chùa Wat Yannawa cũng không quá lớn như những ngôi chùa khác, bên trong ngôi chùa bày trí cũng khá đơn giản, thờ phật và những bình xá lỵ, có khoảng vài bình xá lỵ. Tôi cũng lần đầu nghe nói đến xá lỵ, tôi không biết xá lỵ là gì, được một cô hướng dẫn viên giải thích: xá lỵ là những vật còn lại sau khi hỏa táng xác các nhà sư, kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc, đến ngón tay út. Màu sắc xá lỵ có thứ trắng muốt óng ánh, có thứ đỏ huyết dụ: còn hình thù thì có xá lỵ tròn, có xá lỵ đa giác, có xá lỵ ô voan, thật muôn màu vạn trạng như thời gian tu hành và thứ bậc đắc đạo của từng nhà sư. Được giải thích nên mình mới biết xá lỵ là gì, bàn thờ chỉ thấy đơn giản là hoa và hương sau khi lễ Phật xong thì quỳ lạy trước một nhà sư để nhận bài tụng xá tội và hưởng nước thơm an bình.

  – Phía sau chùa Wat Yannawa là một dòng sông lớn và có một bến tàu ngay đây, chuyện lạ là khúc sông ngay chùa có hàng vạn con cá trú ngụ loài cá này được cho là loài cá linh thiêng nên khi ai đánh bắt cũng đều thả xuống sông lại, bạn ra chổ bến tàu nếu bạn rải thức ăn xuống dòng sông thì có hàng vạn con cá nổi lên tranh nhau giành ăn đen cả một khúc sông rất thú vị đấy các bạn.

  – Trên bến tàu phía sau chùa thì chim chót dày đặc, chúng rất thân thiện có khi đậu lên vai của du khách du lịch nữa.

  – Có một câu chuyện có thật về chùa Wat Yannawa: Tòa nhà cao 40 tầng đối diện cỗng chùa đang bị bỏ hoang, lí do là khi sắp xây dựng khách sạn 40 tầng này nhà sư trụ trì chùa Thuyền đã khuyên quyền nên hủy bỏ dự án này vì dự án này rất đồ sộ và cao tận 40 tầng, vì sư trụ trì giải thích khi xây quá cao sẽ che khuất chùa khỏi ánh nắng mặt trời buổi sáng, nguyên khí của chùa Thuyền rất mạnh. Tòa cao ốc xây lên sẽ chắn lại sự chuyển động thoát ra của các luồng nguyên khí này. Do đó nó có thể gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng. Bất chấp sự can ngăn của nhà sư người tỉ phú vẫn cho tiếp tục dự án khi tòa nhà vừa xây cao hơn đỉnh tháp của chùa thì mọi chuyện không may đều bất ngờ ập đến gia đình tỉ phú này, riêng bản thân ông của qua đời vì tai nạn ô tô, người nhà gia đình của ông hoảng sợ và kêu bán gấp tòa nhà đó nhưng cho đến tận bây giờ chưa ai dám mua lại (tòa nhà được xây dựng 1995 cho đến nay là 2015 đã trải qua 20 năm mà chưa ai dám mua lại). Chính câu chuyện có thật này đã tô đậm ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan này, thu hút rất nhiều du khách và phật tử đến đây hành hương và tham quan.

  Thông tin về chùa Wat Yannawa

  – Địa chỉ: 40 Charoen Krung Road, Yan Nawa, Sathon, Bangkok 10120, Thái Lan

  – Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày từ 08:30 đến 21:00.

  – Điện thoại: +66 2 672 3216

  Đi đến chùa Thuyền như thế nào?

  Để đến thăm Chùa Thuyền, cách dễ nhất là đi bằng tàu điện trên không BTS hoặc đi thuyền trên sông – hai phương tiện di chuyển phổ biến và độc đáo ở Bangkok.

  Nếu đi bằng tàu điện trên không BTS, từ khách sạn bạn ra trạm tàu điện gần nhất và mua vé đến trạm Sapan Taksin. Đến nơi bạn cứ thong thả bách bộ đến Wat YanNawa, vì ngôi chùa chỉ cách đó khoảng 100m.

  Nếu đi bằng thuyền, bạn có thể chọn hãng Chao Phraya Express Boat rất phổ biến, giá khoảng 15 BTH, đến bến sông Sathorn Pier, rồi thả bộ đến Chùa Thuyền cách đó không xa.

  Nếu bạn có chuyến du lịch Thái Lan thì đừng quên bỏ qua chùa Wat Yannawa linh thiêng tại Bangkok này nhé.

  Thường các tour du lịch sẽ dẫn khách vào chùa để tham quan và chiêm bái Phật, nếu người nào có duyên thì sẽ thỉnh được tượng phật và xá lợi ở đây.

  Hi vọng những thông tin của Hàng Thái Chính Hãng về các điểm du lịch sẽ giúp bạn trong những chuyến đi Thái Lan sắp đến.

  Hàng Thái Chính Hãng sẽ giới thiệu đến các bạn những điểm du lịch Nổi tiếng cũng như đặc trưng của Thái Lan, để phục vụ các bạn lựa chọn tour du lịch phù hợp từ những công ty du lịch, hoặc những bạn du lịch tự túc sẽ có thêm những thông tin bổ ích

  Hàng thái chính hãng là web chính thống do hội Hướng dẫn viên và trưởng đoàn hướng dẫn khách du lịch Việt Nam sang Thái Lan du lịch. 

  Xem thêm:
  Thuốc rắn Thái Lan số 1 chuyên dùng thải độc và trị bệnh trĩ tốt nhất Thế Giới

  Thuốc rắn chữa xương khớp Thái Lan

  Bí quyết giúp Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh xinh đẹp nhất