QUỐC VƯƠNG THÁI LAN VÀ 4 LẦN PHẾ TRUẤT PHI TẦNG

Ngày: 26/10/2019 - Admin
Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida.

Tới đêm 21/10, nhà vua lại ra quyết định sa thải tướng tướng Arshawin Sawetseni, một lãnh đạo cấp cao trong lực lượng cận vệ hoàng gia, nhưng thông báo không nêu rõ lý do sa thải hay mối liên hệ giữa vị tướng này và hoàng quý phi vừa bị phế truất.

Tối 21/10, thông cáo từ hoàng gia cho biết hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị tước mọi tước vị hoàng gia và quân hàm vì “bất trung” và có ý đồ ngăn cản quốc vương phong hậu đối với người vợ Suthida. Nhà vua bất ngờ tuyên bố đã cưới bà Suthida, chỉ vài ngày trước khi đăng cơ vào tháng 5.

Trước khi được phong làm "Chao Khun Phra", tức hoàng quý phi, vào tháng 7, bà Sineenat còn là thiếu tướng của lực lượng cận vệ hoàng gia, nơi tướng Arshawin công tác.

Nhà vua Vajiralongkorn là một nhân vật mà đời tư có nhiều sự kiện. Ông từng có ba người vợ trước khi cưới người vợ Suthida hiện tại.

Bà Sineenat là hoàng quý phi đầu tiên của hoàng gia Thái Lan sau gần 100 năm. Các vị vua Rama VI, Rama VII và Rama IX đều theo chế độ một vợ một chồng, trong khi vua Rama VIII chưa bao giờ kết hôn. Vua Maha Vajiralongkorn (tức vua Rama X) kể từ tháng 7 có hai người vợ, bao gồm vợ "chính thức" là hoàng hậu Suthida, và hoàng quý phi Sineenat.

Trong khi vẫn kết hôn với bà Soamsawali, ông đã qua lại với diễn viên trẻ Yuvadhida, và hai người có với nhau 5 người con từ năm 1979 đến 1987.Năm 1977, ông cưới em họ bên ngoại của mình, Công chúa Soamsawali, và có với bà một con gái vào tháng 12/1978.

Mẹ của nhà vua từng trả lời phóng viên Mỹ trong một cuộc phỏng vấn hiếm có vào thập niên 80: “Con tôi có chút giống Don Juan. Phụ nữ thích cậu ta, và cậu ta còn thích phụ nữ hơn. Do vậy chuyện gia đình của cậu không bằng phẳng”.

Đúng như vậy, nhà vua, khi đó còn là thái tử, đã ly dị Công chúa Soamsawali đầu những năm 1990, phàn nàn rằng bà dành quá nhiều thời gian chơi bóng bàn, theo Telegraph. Do luật “lese majeste” (cấm chỉ trích hoàng gia) hà khắc ở Thái Lan với án tù có thể lên đến 15 năm, các vợ cũ của quốc vương đều không thể bào chữa, phản bác hay đưa ra lời giải thích của riêng mình, dù là bà Soamsawali hay các người vợ sau.

Ông cưới người yêu lâu năm Yuvadhida năm 1994, và bà đổi tước vị thành Công nương Sucharinee.

Nhưng chỉ sau hai năm, ông công khai việc đã từ bỏ vợ và bốn người con trai, khi đó đang học ở Anh, theo cách công khai hiếm thấy ở hoàng gia.

Công bố vụ ly hôn không phải báo chí lá cải như ở Anh, mà là những poster từ chính thái tử, được dán lên tường của cung điện, vào mùa hè năm 1995, lên án vợ mình là “kẻ ngoại tình” đã trốn sang Anh theo một quan chức không quân Thái làm việc ở London, theo bản tin trên Telegraph tháng 10/1996.

“Hai người này giờ đây trở thành ‘persona non grata’ (người không được chào đón) tại cung điện”, poster của thái tử viết. “Nếu ai thấy họ, hãy tránh xa. Anand đã bị đuổi khỏi cương vị. Nếu hắn có động thái gì thêm, hắn sẽ bị trừng phạt. Hoàng gia và chính phủ Thái Lan không muốn hắn quay lại đây”.

Quần áo, vật dụng cá nhân của Công nương Sucharinee bị vứt ra ngoài đường tối hôm đó, Telegraph dẫn nguồn tin.

Telegraph dẫn các nguồn tin ở Bangkok cho biết thái tử đã tiến hành ly hôn bí mật. Họ cho biết đầu năm 1996, thái tử đã đưa con gái mình từ Anh về Thái Lan một cách bí ẩn, theo lời khuyên của một thầy bói nói rằng việc sinh ra một người con gái sau bốn người con trai là điềm xấu cho hoàng gia.

“Mọi người đều biết chuyện, nhưng không ai dám nói công khai vì đó là chuyện tình ái của thái tử”, Telegraph dẫn lời một người theo dõi hoàng gia Thái Lan.

Người con gái mà thái tử đưa về nước, là Công chúa Sirivannavari Nariratana, sau này có sự nghiệp thiết kế thời trang thành công.