NGƯỜI VỢ TỪNG BỊ PHẾ TRUẤT TRƯỚC HOÀNG QUÝ PHI SINEENAT

Ngày: 26/10/2019 - Admin
Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida. và một trong những người vợ bị phế truất trước hoàng quý phi Sineenat đó là Srirasmi Suwadee

Hoàng gia Thái Lan hôm 22/10 thông báo Quốc vương Rama X đã phế truất mọi tước hiệu, huân chương và quân hàm của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi với cáo buộc bà "bất trung" và "âm mưu lật đổ Hoàng hậu". Tuy nhiên, Sineenat không phải là người đầu tiên bị Vua Rama X trừng phạt theo hình thức này. Srirasmi Suwadee, người vợ thứ ba của ông, cũng bị tước danh hiệu hoàng gia, buộc trở về làm dân thường, sau 13 năm bước chân vào hoàng cung.

Bà Srirasmi sinh năm 1971, xuất thân từ một gia đình bình dân và bước chân vào hoàng gia nhờ làm hầu gái cho Thái tử năm 22 tuổi. Bà từng theo học Cao đẳng Kinh Doanh Bangkok và tốt nghiệp Đại học Mở Sukhothai Thammathirat chuyên ngành khoa học quản lý vào năm 2002. Năm 2007, bà nhận bằng thạc sĩ khoa học xã hội tại Đại học Kasetsart.

Srirasmi kết hôn với Nhà vua Thái Lan trong một lễ cưới bí mật tại cung điện Nonthaburi vào tháng 2/2001, khi ông còn là Thái tử Maha Vajiralongkorn. Cuộc hôn nhân được giữ bí mật đến đầu năm 2005.

"Tôi hiện giờ 50 tuổi, tôi nghĩ rằng đã đến lúc mình cần có một gia đình hoàn chỉnh", Thái tử vào thời điểm đó phát biểu.

Sau khi kết hôn, bà Srirasmi được ban cho tên hoàng tộc Akrapongpreecha. Năm 2005, bà hạ sinh con trai tên là Dipangkorn Rasmijoti và được sắc phong làm Vương phi. Thái tử Thái Lan có 6 con với những người vợ trước nhưng ông chối bỏ 4 người con trai trong số này khiến Dipangkorn Rasmijoti trở thành hoàng tử duy nhất được công nhận và đứng vào hàng ngũ kế vị ngai vàng. 

Vương phi Srirasmi luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện. Bà còn là người khởi xướng chiến dịch cổ vũ sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ. Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti khi đó đã xuất hiện trên những hình ảnh tuyên truyền cho phong trào này.

Tuy nhiên, cuối tháng 11/2014, Thái tử Vajiralongkorn bất ngờ gửi thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu tước bỏ tên hoàng tộc của gia đình Vương phi Srirasmi, do người thân của bà bị cáo buộc tham nhũng.

Chú của Srirasmi, Trung tướng Pongpat Chayaphan, Cục trưởng Cục điều tra Trung ương Thái Lan, bị buộc tội nhận hối lộ, hoạt động sòng bạc bất hợp pháp, buôn lậu dầu, rửa tiền, lợi dụng danh nghĩa hoàng tộc để tư lợi trái phép và một số tội danh khác. Cảnh sát đã tịch thu 24 thỏi vàng, hàng trăm tượng Phật, nhiều giấy tờ nhà đất và vô số gỗ quý hiếm có thể chất đầy 80 xe tải tại nhà của Pongpat. Họ phát hiện số tài sản này từ một hầm ngầm trong nhà ông và phải sử dụng máy xúc để đập một bức tường và tịch thu số tài sản.

Bốn anh chị em và hai người họ hàng khác của bà Srirasmi cũng bị bắt. Cha mẹ của Vương phi bị kết án 5 năm tù nhưng giảm còn 2 năm rưỡi với tội danh xúc phạm hoàng gia. Hai người thừa nhận đã lợi dụng mối quan hệ với hoàng gia khiến một người hàng xóm bị kết án gian lận oan 12 năm trước. 

Thái tử Vajiralongkron ngày 10/12/2014 tuyên bố ly dị Srirasmi và tước danh hiệu hoàng tộc của bà sau 13 năm chung sống. Bà Srirasmi trở về quê hương của mình tại Rachaburi, phía tây Bangkok, sinh sống và được Quốc vương Bhumibol Adulyadej tặng 200 triệu baht (khoảng 6 triệu USD) để bù đắp vụ ly hôn.

Tuy nhiên, Srirasmi để lại đứa con duy nhất của mình, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti, 9 tuổi, cho nhà chồng chăm sóc. Chỉ ít ngày sau, cậu bé được đưa sang Munich, Đức du học, sống cùng cha và nhân tình của ông, bà Suthida, người hiện là Hoàng hậu Thái Lan. Hoàng tử Dipankorn vẫn duy trì tước hiệu nhưng khả năng kế vị ngai vàng của cậu bé không còn chắc chắn, bởi theo Luật kế vị, người nối ngôi phải là hoàng tử đầu tiên được sinh ra khi cha mẹ vẫn trong tình trạng kết hôn.

Không có thông tin nào về Srirasmi sau khi bà bị phế truất nhưng một số hình ảnh chưa được xác thực trên mạng cho thấy bà dường như đã quy y nơi cửa Phật.

(Theo The Nation, Royal Gazett)

Xem thêm: Thuốc rắn Thái LanFung Xin WanFoong Cir TanThuốc rắn trị bệnh trĩthuốc chữa xương khớp Thái LanThuốc rắn trị trĩ Thái Lan

Close button
HÀNG THÁI CHÍNH HÃNG