Lịch sử người Việt sinh sống ở Thái Lan

Lịch sử người Việt sinh sống ở Thái Lan

Lịch sử người Việt sinh sống ở Thái Lan

Lịch sử người Việt sinh sống ở Thái Lan

Lịch sử người Việt sinh sống ở Thái Lan
Lịch sử người Việt sinh sống ở Thái Lan

Người Việt Nam đã bắt đầu sang Thái Lan sinh sống từ khi nào?

Ngày tạo: 22/04/2020 - By Admin
Việt Nam - Thái Lan, mối quan hệ khăng khít và sự tương đồng văn hóa. Người Việt sống tại Thái Lan rất nhiều, cùng nhau tìm hiểu thông tin về người Việt ở đất nước Thái Lan bạn nhé!

NGƯỜI VIỆT ĐÃ BẮT ĐẦU SANG SINH SỐNG TẠI THÁI LAN TỪ BAO GIỜ? 

Hiện nay ở Thái Lan có khoảng hơn 100 ngàn người Thái gốc Việt định cư tại 20 tỉnh thành lớn nhỏ. Họ là hậu duệ của những người Việt sang Thái bằng nhiều con đường, tại những thời điểm lịch sử khác nhau, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng ngược dòng thời gian hơn ba trăm năm trước để nghe những câu chuyện nhé…

CỘNG ĐỒNG GIÁO DÂN CHANTHABURI: những người Việt di cư đầu tiên.

Theo nhiều ghi chép lại thì những nhóm người Việt đầu tiên đến Thái Lan trong khoảng thời gian từ năm 1672 đến 1732, vào thời trị vì của Vua Narai Vương quốc Ayutthaya. Họ là giáo dân Công Giáo chạy sang Ayutthaya nhằm trốn những đợt bắt bớ đạo tại miền nam Việt Nam thời bấy giờ.

Vương quốc Ayuthaya lúc ấy là một quốc gia tự do rộng mở, các tôn giáo, tín ngưỡng khắp nơi được hoạt động thoải mái – Điều này nằm trong chiến lược tạo ra một môi trường thu hút thương nhân tứ phương đến giao thương, sinh sống nhằm phát triển kinh tế. Những nhóm người Việt đầu tiên này được cho phép định cư tại vùng Chanthabun (Chanthaburi ngày nay), và họ bắt đầu xây dựng nhà thờ bên khu vực bờ sông Chanthaburi để sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1767, quân Miến Điện xâm lược và đánh chiếm Ayutthaya lần thứ hai. Chống cự thất bại, triều đình Vương quốc Ayutthaya chính thức sụp đổ. Giữa thời chiến tranh loạn lạc ấy, Chanthabun do nằm xa thủ đô Ayutthaya nên không chịu ảnh hưởng khói lửa nhiều, cuộc sống vẫn an lành, sung túc. Vùng đất này trở thành căn cứ địa của Vua Taksin, người đã đứng lên xây dựng quân đội và đoàn kết dân Thái, đánh đuổi quân Miến Điện ra khỏi lãnh thổ, giành lại độc lập.

Trong thời kỳ kháng chiến dưới sự lãnh đạo của Vua Taksin, các cha đạo và ma-sơ ở Chanthabun đã hết lòng chăm sóc quân lính bị thương. Để đền đáp lại sự giúp đỡ ấy của cộng đồng Công Giáo, sau khi chính thức thiết lập Vương Quốc Thon Buri, Vua Taksin đã cho phép đạo được hoạt động mạnh hơn, việc xây dựng nhà thờ cũng thuận tiện hơn.

Sau khi Vua Taksin băng hà, Chanthaburi trở thành một tỉnh của Vương quốc Siam dưới sự trị vì của Hoàng tộc Chakrit (nước Thái và Hoàng gia Thái ngày nay). Cộng đồng người Việt tại đây chuyển sang nghề khai thác và kinh doanh đá quý, trở nên thịnh vượng, biến Chanthaburi thành một trong những trung tâm đá quý quan trọng nhất Thái Lan.

Tác phẩm đá quý quan trọng nhất, rực rỡ nhất của cộng đồng giáo dân gốc Việt tại Chanthaburi chính là bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh trước nhà thờ chính toà Chanthaburi – đây cũng là thánh đường lớn nhất nước Thái, được xây dựng trong khoảng 1893 -1909. Bức tượng Đức Mẹ này mặc áo choàng xanh dát đá sapphire xanh lam của Thái Lan, còn đầm trắng dát đá sapphire trắng từ Sri Lanka. Trên trang phục của Đức Mẹ còn điểm xuyết nhiều hồng ngọc, men xanh lục. Đức Mẹ đứng trên một quả địa cầu có các đại dương được dát đá sapphire xanh, còn các lục địa dát đá sapphire vàng và cam nhập khẩu từ Tanzania 

BA GIAI ĐOẠN NGƯỜI VIỆT SANG THÁI ĐỊNH CƯ 

Cần nói rõ là cộng đồng giáo dân đầu tiên di cư sang Chanthaburi chỉ là con số nhỏ. Trong khi đó, lịch sử ghi nhận lại ba thời kỳ người Việt sang Thái định cư với số lượng lớn. Thời kỳ đầu tiên là chạy theo Chúa Nguyễn Ánh sang Xiêm (Siam) cầu viện, thời kỳ thứ hai là trốn bài trừ Thiên Chúa Giáo thời Vua Minh Mệnh, thời kỳ thứ ba là những người chạy trốn các đợt bắt lính của quân Pháp vào Thế Chiến 2 và chiến sự leo thang của cuộc chiến tranh Đông Dương.

Năm 1784, Chúa Nguyễn Ánh cùng gia thần trốn sang thủ đô Vọng Các của Vương quốc Siam (Bangkok ngày nay) để lánh nạn truy đuổi của quân Tây Sơn và cầu cứu viện của Vua Rama I. Năm 1787, tướng nhà Nguyễn là Nguyễn Huỳnh Đức bị quân Tây Sơn đánh bại nên cũng dẫn theo tàn quân khoảng 5000 người theo đường Thượng Lào chạy trống qua đất Thái. Cùng năm 1787, Chúa Nguyễn Ánh trở về nước, nhưng Vua Siam yêu cầu phải để lại phần lớn đoàn tùy tùng người Việt làm con tin. Ước tính khoảng 3000 người Việt đã ở lại Thái Lan khi Nguyễn Ánh trở về tái chiếm Gia Định, và họ được cho sinh sống tại khu vực Bang Pho (phía bắc Vọng Các).

Năm 1825, Vua Minh Mạng ban hành dụ cấm đạo Thiên Chúa và đã coi đó là tai họa lớn cho đất nước. Do đó, khoảng 1350 giáo dân đã chạy sang Thái tỵ nạn, được Vua Rama III ban chiếu chỉ chấp thuận cho cư ngụ tại khu vực Samsen. Vào năm 1851, nhóm giáo dân người Việt này đã xây dựng nên nhà thờ Thánh Francis Xavier và nhà thờ vẫn tồn tại đến ngày nay. Hiện nay, tại Samsen vẫn còn một khu chợ bán một số mặt hàng thực phẩm, món ăn Việt Nam, tuy nhiên người Thái gốc Việt ở đây đã hòa mình vào nhịp sống Thái nhiều thế hệ rồi, họ kết hôn với người Thái, người gốc Hoa nên con cháu không còn nói tiếng Việt. Nhiều gia đình gốc Việt làm ăn trở nên sung túc cũng đã chuyển sang nơi khác sinh sống.

Vào thời Vua Rama VI (1910 – 1925), những người Thái gốc Việt ở Samsen, Bang Pho được cho phép nhập tịch và đăng ký họ mới theo kiểu Thái. Ngày nay, những người mang họ bắt đầu bởi cụm “Anam” (Annam/ An Nam) như Anamnart, Anamwat, Anampong chính là hậu duệ của những người Việt đến Thái hai thời kỳ đầu này.

Thời kỳ di cư lớn thứ ba của người Việt sang Thái là khoảng vào thập niên 1940, khi chiến tranh Đông Dương bắt đầu, khiến một số người Việt ở Lào và Cao Miên bỏ sang Thái Lan theo đường dọc sông Mekong, con số ước tính vào năm 1946 là gần 47 ngàn người. Sang thập niên 1960, chính phủ Thái Lan đã cho khoảng 40 ngàn người Việt này hồi hương, nhưng vẫn còn khoảng gần 37 ngàn người ở lại nước Thái (14 ngàn người lớn, còn lại là trẻ con sinh ra trên đất Thái). Sang thập niên 1970, với thế hệ thứ nhì, những người Việt đến Thái thời kỳ này lên đến khoảng 50 ngàn, và dần hòa nhập vào cuộc sống trên đất mới, trở thành cư dân Thái gốc Việt.

Sau năm 1975, những thuyền nhân rời Việt Nam ở miền Nam rất nhiều người đã theo đường biển sang Thái Lan, tá túc tại các trại tị nạn ở Thái trước khi bay sang phương Tây. Nhưng giai đoạn này không ghi nhận người Việt được cho định cư ở Thái Lan.

NHỮNG NGÔI CHÙA VIỆT TRÊN ĐẤT THÁI

Ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan là chùa Wat Annamnikayaram ở Bang Pho, do người Việt lập nên vào thời kỳ sau 1787. Sau đó, nhiều chùa Việt đã được xây dựng tại Bangkok, như Chùa Hội Khánh, Chùa Quảng Phước, Chùa Cảnh Phước, Chùa Khánh Vân, vân vân. Những ngôi chùa Việt sau đó được triều đình Thái sắc phong, công nhận phái tu Đại Thừa của người Việt là An Nam Tông. Các Vua Rama IV và Rama V từng cúng dường và chiêu thỉnh các tu sĩ thuộc phái An Nam Tông vào cung làm lễ. Theo học giả Đỗ Thúy Hà thì đến năm 2015 có tổng cộng 16 ngôi chùa của phái An Nam Tông tại Thái Lan, nhưng hầu hết tu sĩ là người Thái hoặc người Thái gốc Hoa. Chỉ có phần nghi lễ lưu lại ít nhiều dấu nét của người Việt mà thôi.

LAO ĐỘNG DI CƯ SAU NĂM 2000

Ngày nay, Thái Lan là đất nước có nền kinh tế phát triển top đầu ASEAN, nên đón nhận nhiều lao động từ các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam. Một phần người Việt làm việc tại Thái hiện nay là cho các văn phòng vùng đóng ở Bangkok của các công ty đa quốc gia, tuy nhiên con số này rất nhỏ khi so với những lao động “làm chui” lên đến hàng chục ngàn người. Họ chủ yếu đến từ các tỉnh miền Trung, làm những công việc phổ thông mà người bản địa thường chê như phục vụ nhà hàng, bán hàng, công nhân xưởng, giúp việc gia đình… Cá nhân mình trong mấy năm ở Bangkok đã từng ba lần gặp người Việt làm việc trên đường phố Thái Lan: một người bán xe kem dừa gặp trên đường Sukhumwit, một người bán xe sầu riêng trên phố Silom, một người phụ chạy bàn cho một nhà hàng hải sản trong khu Sathorn. Việc này thì mình không nói đúng sai, chỉ mong nước Thái thật sự có thể giúp họ có một cuộc sống tương lai tốt hơn mà thôi.

Tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

* Nguồn: PLOY

Danh mục sản phẩm

Danh mục tour thái lan

Fanpage facebook

Tin tức nổi bật

Mừng Đại Lễ Giải Phóng Miền Nam 30 tháng 4 và 1 tháng 5 tri ân khách hàng VIP

Mừng Đại Lễ Giải Phóng Miền Nam 30 tháng 4 và 1 tháng 5 tri ân khách hàng VIP

MỪNG ĐẠI LỄ GIẢI PHÓNG MIỀN NAM ĐẶC BIỆT TRI...
Vì sao lễ hội Té nước Songkran của Thái Lan luôn thu hút khách du lịch?

Vì sao lễ hội Té nước Songkran của Thái Lan luôn thu hút khách du lịch?

Lễ hội té nước Thái Lan Songkran (สงกรานต์)...
Hàng Thái Chính Hãng ra mắt phiếu mua hàng với các ưu đãi lớn

Hàng Thái Chính Hãng ra mắt phiếu mua hàng với các ưu đãi lớn

Shop Hàng Thái Chính Hãng phát hành phiếu mua hàng với...
Thế nào là Thuốc rắn Thái Lan chính hãng?

Thế nào là Thuốc rắn Thái Lan chính hãng?

Hiện nay khi tìm mua Thuốc rắn Hoàng Gia Thái Lan hoặc...
SỐ CA NHIỄM COVID TẠI THÁI LAN TĂNG KỶ LỤC TRONG NGÀY 22/4/2021

SỐ CA NHIỄM COVID TẠI THÁI LAN TĂNG KỶ LỤC TRONG NGÀY 22/4/2021

Trong ngày 22/4, Chính phủ Thái Lan ra thông báo đã...
Bài thuốc Thái Lan Foong Cir Tan phòng và trị bệnh phong hàn

Bài thuốc Thái Lan Foong Cir Tan phòng và trị bệnh phong hàn

Thuốc rắn số 7 được xem như thần dược của người...
Cẩm nang từ A đến Z về bệnh trĩ - Nỗi niềm khó nói của dân văn phòng

Cẩm nang từ A đến Z về bệnh trĩ - Nỗi niềm khó nói của dân văn phòng

Bạn đang bị bệnh trĩ? Bạn muốn điều trị trĩ...
Foong Cir Tan giải pháp cho người bị bệnh Gout

Foong Cir Tan giải pháp cho người bị bệnh Gout

Bệnh gout là gì? Làm cách nào để điều trị bệnh...
Kem ốc sên Snail Gold – Bí quyết chăm sóc da mặt trắng mịn tự nhiên

Kem ốc sên Snail Gold – Bí quyết chăm sóc da mặt trắng mịn tự nhiên

Cùng hangthaichinhhang.net tìm hiểu vì sao kem ốc sên...
Thuốc rắn hàng đầu Thái Lan Fung Xin Wan - Xua tan nỗi lo viêm khớp

Thuốc rắn hàng đầu Thái Lan Fung Xin Wan - Xua tan nỗi lo viêm khớp

Bạn đã bao giờ nghe qua về thuốc rắn Thái Lan chưa?...
Zia Tu Wan – Kẻ thù của chứng hôi miệng, lở miệng

Zia Tu Wan – Kẻ thù của chứng hôi miệng, lở miệng

Thuốc rắn Thái Lan số 1 Zia Tu Wan - Điều trị các...
Phuket giải quyết vấn đề cước taxi đắt đỏ cho khách du lịch Thái Lan 2021

Phuket giải quyết vấn đề cước taxi đắt đỏ cho khách du lịch Thái Lan 2021

Hành khách phàn nàn về việc bị gạt với giá cước...
Thái Lan thay đổi đồng tiền gây lo ngại!

Thái Lan thay đổi đồng tiền gây lo ngại!

Các phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Bảy...
VIETJET AIR TRỞ THÀNH HÃNG HÀNG KHÔNG NỘI ĐỊA KHAI THÁC ĐƯỜNG BAY TẠI THÁI LAN

VIETJET AIR TRỞ THÀNH HÃNG HÀNG KHÔNG NỘI ĐỊA KHAI THÁC ĐƯỜNG BAY TẠI THÁI LAN

Hãng hàng không Việt Nam vươn ra tầm quốc tế trở...
DU LỊCH THÁI LAN 2020 SẴN SÀNG ĐÓN KHÁCH TRONG THỜI GIAN TỚI

DU LỊCH THÁI LAN 2020 SẴN SÀNG ĐÓN KHÁCH TRONG THỜI GIAN TỚI

Sau đại dịch Covid 19, du lịch quốc tế đứng chững...
TRUNG TÂM ROYAL PARK THAILAND MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG TỪ 10/8

TRUNG TÂM ROYAL PARK THAILAND MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG TỪ 10/8

Sau đỉnh dịch vào tháng 4,5/2020, hoạt động du lịch...
KHUYẾN MÃI ĐẬM ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG ĐẨY LÙI DỊCH COVID19

KHUYẾN MÃI ĐẬM ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG ĐẨY LÙI DỊCH COVID19

Chương trình khuyến mãi 1: Giảm giá 5% tất cả các...
ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG QUA MÙA DỊCH COVID 19

ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG QUA MÙA DỊCH COVID 19

Thấu hiểu được sự khó khăn về kinh tế đối...
GIẢN CÁCH LẦN THỨ 5 TẠI THÁI LAN SAU DỊCH COVID 19

GIẢN CÁCH LẦN THỨ 5 TẠI THÁI LAN SAU DỊCH COVID 19

Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã phê duyệt giai đoạn...
LÂU ĐÀI TỶ PHÚ BAAN SUKHAWADEE BỊ CHÌM TRONG BIỂN LỬA

LÂU ĐÀI TỶ PHÚ BAAN SUKHAWADEE BỊ CHÌM TRONG BIỂN LỬA

Lâu đài mang tên Baan Sukhawadee của tỉ phú Thái Lan...
Giản cách xã hội lần thứ 4 tại đất nước Thái Lan - cập nhật ngày 19/6/2020

Giản cách xã hội lần thứ 4 tại đất nước Thái Lan - cập nhật ngày 19/6/2020

Du lịch Thái Lan 2020 - Thái Lan đã được hoạt động...
NỚI LỎNG GIẢN CÁCH XÃ HỘI TẠI THÁI LAN LẦN THỨ 3 CẬP NHẬT NGÀY 2/6

NỚI LỎNG GIẢN CÁCH XÃ HỘI TẠI THÁI LAN LẦN THỨ 3 CẬP NHẬT NGÀY 2/6

Thái Lan bước vào giai đoạn thứ ba trong việc nới...
Cung điện Hoàng Gia Thái Lan mở cửa đón khách ngày 4 tháng 6 năm 2020

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan mở cửa đón khách ngày 4 tháng 6 năm 2020

Mùa dịch Covid khiến ngành du lịch lao đao, tin vui...
NỚI LỎNG GIẢN CÁCH XÃ HỘI Ở THÁI LAN LẦN 2 TỪ NGÀY 17/5

NỚI LỎNG GIẢN CÁCH XÃ HỘI Ở THÁI LAN LẦN 2 TỪ NGÀY 17/5

Bangkok, lúc 13:00 ngày 16/05/2020. - Chính phủ Hoàng gia...
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH SARS-CoV-2 TẠI THÁI LAN NGÀY 25/4

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH SARS-CoV-2 TẠI THÁI LAN NGÀY 25/4

Thái Lan ghi nhận số các ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2...
TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID - 19 TẠI THÁI LAN - CẬP NHẬT NGÀY 25/4

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID - 19 TẠI THÁI LAN - CẬP NHẬT NGÀY 25/4

Ca nhiễm Covid-19 mới ở Thái Lan đã giảm 15 ca ngày...
Kia Tu Tan - Thuốc rắn số 1 Hoàng Gia Thái Lan giá rẻ?

Kia Tu Tan - Thuốc rắn số 1 Hoàng Gia Thái Lan giá rẻ?

Cơ thể ngày càng bị nhiễm độc do các chất độc...
Hàng Thái Chính Hãng - Giao hàng toàn quốc

Hàng Thái Chính Hãng - Giao hàng toàn quốc

Mua hàng trực tuyến, hay gọi là mua hàng Online qua...
Thái Lan và việc kiểm soát dịch Covid 19 như thế nào?

Thái Lan và việc kiểm soát dịch Covid 19 như thế nào?

Cập nhật từ TAT: Thông báo của Cục Hàng không Dân...
Dịch virus corona tại Trung Quốc có thể được kiểm soát trong tháng 4?

Dịch virus corona tại Trung Quốc có thể được kiểm soát trong tháng 4?

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn...
THÁI LAN HY VỌNG TRỞ LẠI KỊP TẾT SONGKRAN 2020

THÁI LAN HY VỌNG TRỞ LẠI KỊP TẾT SONGKRAN 2020

Dự báo dich Corona sẽ sớm lắng xuống trước tết...
Dịch virus corona làm lộ ‘thế giới bí mật’ hơn 70 tỷ USD ở Trung Quốc

Dịch virus corona làm lộ ‘thế giới bí mật’ hơn 70 tỷ USD ở Trung Quốc

Hơn 20.000 trang trại nhân giống động vật hoang dã...
Dịch Corona ở Thái Lan, cập nhật ngày 26/2/2020

Dịch Corona ở Thái Lan, cập nhật ngày 26/2/2020

Ngày 26/2, Thái Lan ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm...
Thủ tướng Thái Lan nhiễm Virus Corona?

Thủ tướng Thái Lan nhiễm Virus Corona?

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul bác tin...
WAT ARUN - CHÙA BÌNH MINH TUYỆT ĐẸP Ở BANGKOK

WAT ARUN - CHÙA BÌNH MINH TUYỆT ĐẸP Ở BANGKOK

Wat Arun, hay còn được biết tới tên Chùa Bình Minh....
SỰ LINH THIÊNG CỦA NGÔI CHÙA WAT YANAWA (CHÙA THUYỀN)

SỰ LINH THIÊNG CỦA NGÔI CHÙA WAT YANAWA (CHÙA THUYỀN)

Top những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của Thái...
NGÀNH DU LỊCH THÁI LAN ĐIÊU ĐỨNG VÌ DỊCH CORONA

NGÀNH DU LỊCH THÁI LAN ĐIÊU ĐỨNG VÌ DỊCH CORONA

Mục tiêu thu hút khách du lịch đạt 12 triệu lượt/...
QUỐC VƯƠNG THÁI LAN VÀ 4 LẦN PHẾ TRUẤT PHI TẦNG

QUỐC VƯƠNG THÁI LAN VÀ 4 LẦN PHẾ TRUẤT PHI TẦNG

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn...
NGƯỜI VỢ TỪNG BỊ PHẾ TRUẤT TRƯỚC HOÀNG QUÝ PHI SINEENAT

NGƯỜI VỢ TỪNG BỊ PHẾ TRUẤT TRƯỚC HOÀNG QUÝ PHI SINEENAT

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn...
LỄ ĐĂNG QUANG ĐỘC ĐÁO CỦA VUA THÁI LAN TRONG 70 NĂM QUA

LỄ ĐĂNG QUANG ĐỘC ĐÁO CỦA VUA THÁI LAN TRONG 70 NĂM QUA

Người dân Thái Lan đang háo hức đón chờ lễ đăng...
Indonesia - Thái Lan: Siêu HLV Nhật trổ tài, xóa dớp 11 năm? (Vòng loại World Cup)

Indonesia - Thái Lan: Siêu HLV Nhật trổ tài, xóa dớp 11 năm? (Vòng loại World Cup)

(Nhận định bóng đá Indonesia - Thái Lan, 19h30, 10/9,...
HOÀNG QUÝ PHI THÁI LAN CỦA VUA RAMA 10 LÀ AI

HOÀNG QUÝ PHI THÁI LAN CỦA VUA RAMA 10 LÀ AI

Nhà vua Thái lan làm lễ sắc phong hoàng hậu Suthida...
THUỐC RẮN SỐ 7 THÁI LAN CÓ TỐT KHÔNG?

THUỐC RẮN SỐ 7 THÁI LAN CÓ TỐT KHÔNG?

Công dụng: Giải phong, giải hàn, đánh tan máu bầm,...
THUỐC RẮN SỐ 2 CÓ TỐT KHÔNG?

THUỐC RẮN SỐ 2 CÓ TỐT KHÔNG?

Công dụng: Cường gan bổ mắt, hạ Cholesterol. Chữa...
THUỐC RẮN SỐ 2 CIR TUN WAN I SIR TAN WAN TRỊ BỆNH GÌ?

THUỐC RẮN SỐ 2 CIR TUN WAN I SIR TAN WAN TRỊ BỆNH GÌ?

THUỐC RẮN SỐ 2 CIR TUN WAN I SIR TAN WAN có những công...
THUỐC RẮN SỐ 1 KIA TU TAN I ZIA TU WAN TRỊ BỆNH GÌ?

THUỐC RẮN SỐ 1 KIA TU TAN I ZIA TU WAN TRỊ BỆNH GÌ?

Thuốc rắn số 1 KIA TU TAN I ZIA TU WAN Hoàng gia Thái...
THUỐC RẮN SỐ 1 THÁI LAN CÓ TỐT KHÔNG?

THUỐC RẮN SỐ 1 THÁI LAN CÓ TỐT KHÔNG?

Công dụng: Thanh lọc cơ thể, giải độc gan, tăng...
BỆNH XƯƠNG KHỚP - NỖI LO CỦA TUỔI GIÀ

BỆNH XƯƠNG KHỚP - NỖI LO CỦA TUỔI GIÀ

Đau nhức xương khớp toàn thân không chỉ là dấu...
SỰ THẬT VỀ THUỐC RẮN HOÀNG GIA THÁI LAN?

SỰ THẬT VỀ THUỐC RẮN HOÀNG GIA THÁI LAN?

Từ xưa đến nay mọi người vẫn thường truyền...
LỄ HỘI TÉ NƯỚC SONGKRAN THÁI LAN 2019 TỔ CHỨC THỜI GIAN NÀO?

LỄ HỘI TÉ NƯỚC SONGKRAN THÁI LAN 2019 TỔ CHỨC THỜI GIAN NÀO?

Lễ Hội té Nước (Lễ Hội Songkran ở Thái Lan), tết...
KEM ỐC SÊN GOLDEN SNAIL THÁI LAN CÓ TỐT KHÔNG

KEM ỐC SÊN GOLDEN SNAIL THÁI LAN CÓ TỐT KHÔNG

Kem ốc sên Golden Snail Thái Lan do chính tay các Hướng...
KEM ỐC SÊN ĐƯỢC CHIẾT XUẤT THẾ NÀO?

KEM ỐC SÊN ĐƯỢC CHIẾT XUẤT THẾ NÀO?

Kem ốc sên Golden Snail Thái Lan do chính tay các Hướng...
Tạm biệt gương mặt bóng dầu với kem ốc sên kiềm dầu Snail Gold

Tạm biệt gương mặt bóng dầu với kem ốc sên kiềm dầu Snail Gold

Gương mặt bóng dầu luôn là nỗi ám ảnh của con...
Zia Tu Wan giúp giải độc gan, mát gan phù hợp cho mọi đối tượng

Zia Tu Wan giúp giải độc gan, mát gan phù hợp cho mọi đối tượng

Giải độc gan là một hoạt động đào thải mọi...
Fanpage
Fanpage
Close button
HÀNG THÁI CHÍNH HÃNG