LỄ ĐĂNG QUANG ĐỘC ĐÁO CỦA VUA THÁI LAN TRONG 70 NĂM QUA

Ngày: 21/10/2019 - Admin
Người dân Thái Lan đang háo hức đón chờ lễ đăng quang đầu tiên của một nhà vua trong gần 70 năm qua. Mặc dù quyền lực Nhà vua Thái Lan trên lý thuyết chỉ mang tính biểu tượng, nhưng tiếng nói của Quốc vương có ảnh hưởng rất lớn với nền chính trị xứ chùa Vàng.

Lễ đăng quang của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn  diễn ra trong 3 ngày từ 4-6/5.

Ông Vajiralongkorn kế vị ngôi vương vào năm 2016 sau khi phụ thân của ông là cố quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.

Lễ đăng quang của ông Vajiralongkorn bắt đầu từ 10h09 sáng nay ngày 4/5 (giờ địa phương). Trong hôm nay, hầu hết các nghi thức đạo Phật và Bà la môn sẽ diễn ra.

Mặc dù ông Vajiralongkorn đã trở thành quốc vương từ năm 2016, nhưng theo truyền thống Thái Lan ông sẽ không thể được coi như một đại diện thiêng liêng của người Thái Lan hoặc bảo hộ chính thức của Phật giáo nếu chưa trải qua nghi thức tắm nước thiêng để tẩy trần. Nghi thức tắm tẩy trần và xức dầu thơm sử dụng nước được mang về từ hơn 100 địa điểm trên khắp đắt nước Thái Lan.

Ông Vajiralongkorn cũng sẽ được nhận 5 bảo vật hoàng gia – biểu tượng của vương quyền. 5 biểu tượng bao gồm Vương miện Chiến thắng, thanh gươm nạm ngọc, đôi hài, quyền trượng, quạt và chổi hoàng gia.

Các nghi thức chính diễn ra trong ngày 4/5: lễ tắm tẩy trần và rót nước thiêng lên nhà vua. Sau đó, nhà vua được trao các bảo vật hoàng gia. Vào cuối giờ chiều, nhà vua sẽ được rước tới chùa Phật Ngọc để tuyên bố mình là người bảo trợ hoàng gia cho Phật giáo Thái Lan. Ông cũng sẽ thực hiện nghi thức tiếp quản cung điện.

Ngày 5/5: Vua Vajiralongkorn sẽ được rước đi quanh thủ đô Bangkok để nhân dân bày tỏ lòng thành kính và chúc tụng. Người dân Thái Lan được khuyến khích mặc đồ màu vàng trong những ngày này để bày tỏ lòng trung thành với hoàng gia.

Ngày 6/5: Vua Vajiralongkorn sẽ có bài phát biểu trước công chúng tại ban công cung điện Grand Palace. Sau đó, ông sẽ tham gia tiếp đón các đoàn  ngoại giao quốc tế.

Báo 24h.net