Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran 2023

Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran 2023

Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran 2023

Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran 2023

Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran 2023
Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran 2023

Khám phá tinh túy văn hóa Thái qua lễ hội nước Songkran

Ngày tạo: 08/04/2023 - By Admin
Đắm mình trong không khí sôi động của Lễ hội Songkran ở Thái Lan, du lịch dịp lễ này du khách sẽ Hòa mình vào sự vui tươi của người Thái: Trải nghiệm lễ hội nước Songkran

I. Giới thiệu về Lễ hội Songkran


Lễ hội Songkran là ngày lễ truyền thống của người Thái Lan, diễn ra vào ngày 13-15 tháng 4 hàng năm. Đây được coi là sự kiện lớn nhất trong năm, được người Thái trông đợi và chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước đó. Lễ hội Songkran không chỉ là một ngày lễ tôn kính các vị thần, tổ tiên mà còn là dịp để mọi người cùng tham gia vào các hoạt động đầy màu sắc.

 

 

II. Ý nghĩa của lễ hội Songkran trong nền văn hóa Phật Giáo Nam Tông của Thái Lan


Lễ hội Songkran có ý nghĩa tôn kính và tạ ơn các vị thần, tổ tiên, đồng thời cũng đánh dấu sự kết thúc của một năm và sẵn sàng đón nhận một năm mới tươi đẹp. Điểm nhấn của lễ hội này là Tắm Phra Buddha, trong đó người Thái tắm Phật nhằm tẩy sạch tội lỗi và mong muốn một năm mới tinh khiết.

Thêm vào đó, thăm chùa, thắp hương và cúng dường cũng là những hoạt động truyền thống trong lễ hội Songkran.

 


Trong ba ngày lễ Songkran, người Thái Lan sẽ có nhiều hoạt động khác nhau tùy vào từng địa phương và gia đình. Tuy nhiên, một số hoạt động chung có thể được liệt kê như sau:

- Ngày 13/4: Ngày này được gọi là Wan Sangkhān Lohng, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh và chuẩn bị cho lễ hội. Họ cũng thường ghé thăm chùa để cúng dường và tham gia các nghi lễ Phật giáo.

Ngày 14/4: Ngày này được gọi là Wan Nao, đây là ngày chính của lễ hội Songkran. Người dân sẽ mặc quần áo mới, đến chùa để cúng dường và tham gia các hoạt động tôn giáo. Họ cũng thường đi đến các khu vực có nhiều người để tham gia hoạt động tắm nước và rước lễ. Ngoài ra, họ còn cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống và tham gia các trò chơi truyền thống.

Ngày 15/4: Ngày này được gọi là Wan Thaloeng Sok, đây là ngày cuối cùng của lễ hội. Người dân sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động tắm nước và rước lễ, và dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Họ cũng thường đi thăm các người thân và chúc Tết nhau trước khi kết thúc lễ hội.

 


Trong ba ngày lễ hội này, người Thái Lan thường thể hiện tình cảm, sự tôn trọng và lòng biết ơn đến các người lớn tuổi, cũng như thể hiện lòng đoàn kết và tình đồng đội của mình. Đây cũng là dịp để họ quên đi những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình và bạn bè.

 

III. Hoạt động trong lễ hội Songkran


Trong lễ hội Songkran, hoạt động được chú trọng nhất là tắm nước và phun nước. Người Thái sẽ tập trung ở các tuyến đường lớn để phun nước vào nhau. Ngoài ra, rửa mặt bằng bùn đất, thả cá tra và các hoạt động giải trí khác cũng được tổ chức.

Đặc biệt, trong đêm lễ hội, những chiếc đèn lồng lung linh, những tiếng nhạc và múa cũng làm cho không khí của lễ hội trở nên phấn khích hơn bao giờ hết.

 


Dịp Tết Songkran là lễ hội lớn và quan trọng nhất của người Thái Lan. Trong dịp này, người dân Thái Lan có nhiều hoạt động đặc trưng và thú vị như sau:

Làm sạch và đón mừng năm mới: Trước khi bước vào ngày lễ, người dân Thái Lan thường dành thời gian để làm sạch nhà cửa và tất cả các đồ vật. Đây là cách để đón chào năm mới với sự sạch sẽ và mới mẻ.

Tưới nước: Tưới nước là hoạt động được ưa chuộng nhất trong dịp Tết Songkran. Người dân Thái Lan thường sử dụng các vật dụng như bình phun, chai xịt hoặc cầu vồng nước để tưới nước lẫn nhau và chúc mừng năm mới.

Trang trí đền chùa: Trong dịp Tết Songkran, đền chùa trở thành một nơi đến quan trọng, nơi mà người dân đến cầu nguyện và bày tỏ lòng tôn kính đối với các vị thần. Người dân Thái Lan thường trang trí đền chùa bằng hoa, nến và các vật dụng khác để tạo không khí trang trọng và tôn nghiêm.

Thưởng thức các món ăn truyền thống: Trong dịp Tết Songkran, người dân Thái Lan cũng rất thích thưởng thức các món ăn truyền thống như kanom babin (bánh kẹp lá), kanom pak kard (món thịt heo xào), khao chae (cơm trộn) và nhiều món ăn khác.

Tham gia các hoạt động văn hóa: Ngoài các hoạt động truyền thống, người dân Thái Lan còn tham gia các hoạt động văn hóa như múa rối nước, múa khon, đấu vật và rất nhiều hoạt động khác.

Tham gia các hoạt động tôn giáo: Dịp Tết Songkran cũng là dịp để người dân Thái Lan tham gia các hoạt động tôn giáo như đi chùa, cầu nguyện và tham gia các nghi thức tôn giáo khác.

 

 

IV. Sự khác biệt giữa lễ hội Songkran ở Thái Lan và các quốc gia khác


Lễ hội Songkran được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau như Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, cách tổ chức và hoạt động trong lễ hội ở:

 

- Trang phục trong lễ hội

Trang phục trong lễ hội Songkran rất đa dạng và phong phú. Người Thái thường mặc những bộ trang phục truyền thống, như áo sơ mi trắng và quần dài màu đen. Trang phục này được coi là trang phục của dân tộc Thái Lan. Ngoài ra, còn có những bộ trang phục có họa tiết truyền thống và đầm dài của phụ nữ. Đặc biệt, trong lễ hội này, người tham gia thường mặc trang phục rộng rãi, thoải mái để có thể chơi nước thoải mái mà không bị cản trở.
 

- Những nơi nên đến trong lễ hội

Nếu bạn muốn tham gia lễ hội Songkran ở Thái Lan, có một số địa điểm mà bạn nên ghé thăm. Trong khu phố cổ Bangkok, những con đường như Khao San, Silom và Sukhumvit được biết đến với các hoạt động liên quan đến lễ hội này. Ở thành phố chiều dài của Chiang Mai, các buổi hoà nhạc, triển lãm và trình diễn văn hóa diễn ra suốt cả ngày và đêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới Pattaya để tham gia vào những hoạt động liên quan đến lễ hội này.

Với những nét đặc trưng của một lễ hội vui nhộn và thú vị, lễ hội Songkran đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa và truyền thống của người Thái Lan. Sự kết hợp giữa những hoạt động vui nhộn và nghi lễ tôn giáo tạo nên một không khí đặc biệt và thu hút hàng triệu người đến tham dự. Nếu bạn có cơ hội đến Thái Lan vào dịp này, hãy sẵn sàng cho một trải nghiệm đáng nhớ và tận hưởng những giây phút thư giãn và vui vẻ cùng với người dân địa phương.

 

- Những lưu ý khi tham gia lễ hội

Trong lễ hội Songkran, người Thái có tâm trạng rất vui vẻ và hào phóng, nhưng đồng thời, du khách cũng nên lưu ý một số điều để tránh gây phiền hà cho người khác. Đầu tiên, trang phục của bạn nên phù hợp với hoạt động chơi nước, vì bạn sẽ được người khác tạt nước vào cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên mang theo túi chống nước và đồ bảo vệ mắt để tránh nước bắn vào mắt. Bạn cũng nên giữ an toàn cho mình và người khác bằng cách không sử dụng nước đá hoặc nước lạnh.

 

 

V. Tổng kết

 

Lễ hội Songkran là một trong những lễ hội đặc sắc và nổi tiếng nhất của Thái Lan. Đây là dịp để người dân Thái Lan cảm ơn và tôn kính tổ tiên, đồng thời, tạo sự kết nối giữa con người với thiên nhiên và với nhau.


Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại, lễ hội này cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, nên việc bảo tồn và phát triển lễ hội truyền thống là rất quan trọng. Chính vì vậy, lễ hội Songkran không chỉ là niềm vui và niềm tự hào của người Thái mà còn là một phần của di sản văn hóa của nước này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch đặc biệt và thú vị, hãy lên kế hoạch đến Thái Lan trong dịp lễ hội Songkran. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm không gian vui tươi, sôi động của lễ hội nước này và được tham gia vào những hoạt động đầy thú vị. Bên cạnh đó, Thái Lan còn có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp, những món ăn đặc trưng và văn hóa đa dạng. Dịch vụ lưu trú và ăn uống tại Thái Lan cũng rất phong phú và đa dạng, phù hợp với nhiều loại khách du lịch khác nhau.

Hãy cùng đến Thái Lan du lịch cùng Hangthaichinhhang.net để trải nghiệm lễ hội Songkran và khám phá những địa điểm du lịch tuyệt vời của đất nước này. Chắc chắn bạn sẽ có một kỳ nghỉ đáng nhớ và tìm được những trải nghiệm du lịch độc đáo và thú vị.

Close button
HÀNG THÁI CHÍNH HÃNG